ศูนย์กลางนวัตกรรมอาหารแห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร (Silpakorn University Food Innovation Hub) ขอเชิญยื่นข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณภายใต้โครงการ “การพัฒนาธุรกิจอาหาร (SME) และอุตสาหกรรมอาหารด้วยนวัตกรรมเชิงออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์” เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนา และสร้างองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ซึ่งตอบโจทย์ผลลัพธ์ทางธุรกิจของผู้ประกอบการ โดยการใช้งานวิจัยขับเคลื่อนบนพื้นฐานการตัดสินใจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อสร้างผลงานวิจัยที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ตลอดจนสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาธุรกิจในอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และธุรกิจใหม่ (Startup) ที่ตอบสนองต่อความต้องการของ
ลักษณะโครงการการ เป็นโครงการวิจัยที่มีระยะเวลาดำเนินการวิจัยในช่วง 6-8 เดือน ทุนวิจัยโครงการละ 250,000 บาท โจทย์วิจัย ประกอบด้วย
1. การพัฒนาเส้นผัดไทยจากคัมเปียว
– การศึกษากระบวนการที่เหมาะสมในการแปรรูปเส้นผัดไทยจากคัมเปียว
– ศึกษาความแตกต่างและการยอมรับโดยรวมของผู้บริโภคต่อเส้นผัดไทยจากคัมเปียว
2. การยืดอายุการเก็บรักษาขนมปังแบบแผ่น
– การควบคุมเชื้อจุลินทรีย์ของวัตถุดิบ ตลอดจนกระบวนการในผลิต
– การพัฒนาวิธีการในการผลิต
– การศึกษาอายุการเก็บรักษาของขนมปังแบบแผ่นที่สภาวะการเก็บต่างๆ
3. การศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติ และอายุการเก็บรักษาของน้ำพริก
– การศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ของน้ำพริกแบบแห้งทุกๆ 3 เดือน จนครบ 1 ปี และแบบเปียกในเดือนที่ 1, 3, 6, 7, 8, 9, 10, 11 และ 12
ท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุกัญญา โทร 080-9059811หรือ อีเมล์ su.foodinnovationhub@gmail.com ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน – 28 มิถุนายน 2562